สำหรับคนที่มีความเชื่อว่าความสำเร็จบางส่วน ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้อื่น

ธุรกิจเป็นเรื่องเกี่ยวกับคน เราติดต่อค้าขายกับคนไม่ใช่กับนกกับแมวที่ไหน เพื่อนร่วมงานที่ดี ลูกค้าที่ยอดเยี่ยม การเจรจาธุรกิจ connection ข้อตกลงการค้า ทุกอย่างล้วนเป็นเรื่องระหว่างบุคคลทั้งสิ้น คุณตอบได้ไหมละครับว่า “จะหาคนเก่งมาทำงาน” ได้อย่างไร? อะไรที่จะกระตุ้นพวกเขา อะไรที่จูงใจเขา ใช้เงินเป็นแรงจูงใจอย่างนั้นหรือเปล่า?

โดยส่วนตัวผมไม่รู้หรอกครับว่า โครงการพัฒนาผู้นำของบริษัทใหญ่ๆนั้นทำกันอย่างไร ประสบการณ์การเป็นผู้นำของผมก็มีแค่ได้เป็นนายหมู่ลูกเสือเท่านั้น – – แต่สิ่งที่ผมรู้ได้แน่ชัดก็คือ การเรียนรู้เรื่องความเป็นผู้นำเป็นสิ่งที่สามารถทำกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับองค์กรหรือการบริหาร

เพราะแท้จริงแล้วการจัดการมันก็คือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคนล้วนๆ มันเป็นศิลปะไม่ใช่ศาสตร์ เป็นศิลป์ที่ต้องผสมผสานระหว่างทักษะ การรับรู้ หยั่งรู้โดยสัญชาตญาณ เป็นเรื่องของ trust (ความไว้วางใจ) แรงบรรดาลใจ (inspiration) เป็นการเรียนรู้ที่จะเข้าใจ ช่วยเหลือ ดูแลและรับผิดชอบต่อบุคคลมากกว่าแค่ชื่อหรือตำแหน่ง สิ่งเหล่านี้คือการเรียนรู้ที่ยากที่สุดในโลกครับ มันคือ “วิชาคน

ปัจจัยที่จะทำให้ผู้คนอยากเข้ามา “มีส่วนร่วม”กับงานของคุณ

กลยุทธ์ แผนการตลาด แนวคิดการดำเนินงาน การวางผังโครงการ ไม่ว่าคุณจะมีไอเดียที่ยอดเยี่ยมเพียงใด สิ่งเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดความเคลื่อนไหว ไม่สามารถทำให้สิ่งต่างๆเกิดขึ้นมาได้ หากคุณต้องการให้งานสำเร็จ คุณต้องให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับงานของคุณ

Learn More

“ขายตัว”เองให้ได้ก่อนคิดที่จะขายสินค้าหรือบริการ

จงอย่าลืมว่าก่อนที่ลูกค้าจะเปิดใจให้กับผลิตภัณฑ์หรือโอกาสทางธุรกิจของคุณ เขาจะต้องเปิดใจให้กับคุณก่อนเป็นอันดับแรก ความสำเร็จในการขายหรือในธุรกิจไม่ใช่การใช้เครื่องมือทางเทคนิคบ้าบออะไรมากมาย แต่คือการรู้จัก”ขายตัวเอง” รู้จักสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า จนผู้คนต่างแปรเปลี่ยนจากคนที่ไม่รู้จัก มาเป็นคนที่อยากอยู่ใกล้ๆคุณ เฝ้าดูคุณ อยากคุยกับคุณ

Learn More

คอนเนคชั่นในความหมายของ Leadership

“คอนเนคชั่น” ในความหมายของผู้นำ

ความสัมพันธ์ทางธุรกิจไม่ใช่ต่างพากันมาพบ เพื่อหาผลประโยชน์ร่วมกัน ประเภทที่ว่า “อนาคตเราอาจพึ่งพากันได้” เพราะมันเป็นผลประโยชน์ที่ต้องแลกมาด้วยผลประโยชน์ 50-50 ไง เป็นการวางความสัมพันธ์แบบ เจ้าหนี้กับลูกหนี้ไม่ใช่เพื่อนกัน ผมเกาหลังให้คุณฉะนั้นคุณติดหนี้ผม connection แบบนี้บอกได้เลยว่าไม่มีความหมายอะไรเลยทั้งสิ้น

Learn More

คุณจะหาคนเก่งมาทำงานได้อย่างไร ?

บทเรียนจากเรื่องจริงของกัปตัน Sir Ernest Shackleton เขาสามารถเฟ้นหาลูกเรือที่เก่งมีความสามารถราวกับในนิยาย เพื่อมาผจญภัยสุดแสนหฤโหด ด้วยการเขียน Content เพียงง่ายๆผ่านหนังสือพิมพ์ The Times London

Learn More