ธุรกิจ Infopreneur สร้างรายได้ง่ายๆจากสิ่งที่คุณรัก

คุณสามารถเปลี่ยน passion เป็น money ได้ !… ผมเชื่อว่าหลายคนคงได้ยินประโยคนี้กันบ่อยๆ โดยเฉพาะคำว่าธุรกิจขายความรู้ (infopreneur) ที่สวนกระแสของการทำธุรกิจยุค mass แบบเดิมๆ สามารถสร้างรายได้หลักล้าน ทั้งยังเป็น one man operation ที่ทำธุรกิจได้ทุกที่บนโลกด้วยคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียวอีกต่างหาก

โอ๊ววว… ฟังดูดีมากๆเลยใช่ไหมครับ แต่มันจะทำได้จริงหรือเปล่า ซึ่งในบทความนี้ผมได้แกะรายละเอียดประเด็นลึกๆ มาให้อ่านแบบเข้าใจง่ายๆกัน

เริ่มต้นสร้างรายได้หลักล้านกับ ธุรกิจ Infopreneur

ธุรกิจ inforpreneur คืออะไร

(อินโฟพรีเนอร์) มาจาก คำศัพท์ 2 คำรวมกัน information และ entrepreneur = ผู้ประกอบการที่เชี่ยวชาญในข้อมูลเฉพาะด้าน

มันคือธุรกิจออนไลน์ที่ต่อยอดจากความรู้หรือประสบการณ์ที่เรามี ทักษะการแก้ปัญหาที่เราถนัด ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของการพัฒนาในวิชาชีพและความชอบของตนอยู่แล้ว รวมถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสาขาอาชีพ (career) ของเราด้วย

ทุกเรื่องสามารถทำเป็นธุรกิจ infopreneur ได้จริงๆหรือ ?

เช้าวันหนึ่งผมตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าใน skilllane มีคอร์สสอนทำตุ๊กตาหมี ! … ผมรีบ lineไปถามเพื่อนที่ทำงานอยู่ที่ skilllane ทันทีว่า “คอร์สแบบนี้มันขายได้จริงๆหรอ?” …. เพื่อนมันตอบ “ขายได้สิ ขายดีซะด้วย”

จริงครับ  ในยุคนี้การสร้างรายได้จากธุรกิจมันตีลังกา 360 องศา มั่วไปหมดแล้ว ใครปรับตัวไม่ทัน ยึดติดกับความคิดแบบล้าหลัง ผมบอกได้เลยอยู่ยาก

คอร์สตุ๊กหมีที่ว่าคือ Handmade Teddy Bear <<< link

หรืออย่างนายคนนี้ก็เปิดคอร์ส “สอนจีบสาว”  >>> www.handinnergame.com เห้ยบ้าไปแล้ว จีบสาวยังต้องเสียเงินเรียนอีกหรอ… เหอะๆ เชื่อเถอะว่ามันมีคนเรียนจริงๆครับ สังคมเรามันยังมีชายไทยไร้น้ำยาอีกมากที่ยังจีบสาวไม่เป็น

ฉะนั้นคุณถนัดอะไร มีความรู้ความสามารถแบบไหน ดนตรี ศิลปะ สอนมิ๊กเพลง ผสมค็อกเทล โปรแกรมต่างๆ ฯลฯ ได้โปรดจงใช้มันเพื่อสร้างรายได้ให้กับคุณ

อะไรคือตัวสร้างรายได้ของธุรกิจ infopreneur

กระบวนการสร้างรายได้จากธุรกิจขายความรู้หลักๆจะมีขั้นตอนดังนี้

 1. สร้าง Personal branding : งานขายความรู้ก็คือการสร้างแบรนด์ แบรนด์คือการตลาด ด้วยการแบ่งปันหรือเผยแพร่ความรู้เฉพาะทางออกไป จะทำให้ผู้คนรู้จักคุณ ชื่นชอบคุณ โอกาสและช่องทางการสร้างรายได้จะวิ่งมาหาคุณไม่รู้จบ เช่นติวเตอร์ธรรมดาสอนได้ชั่วโมงละ 500 แต่ถ้ามีคนรู้จัก ติวเตอร์จะสอนได้ถึง ชั่วโมงละ 1,000 ความดังมีค่ามากกว่าความเก่งจริงๆครับ
 2. การแปลง knowledge เป็น asset : ในที่นี้ก็คือ info production เป็นสินค้าใช้แค่ต้นทุนด้านเวลาอย่างเดียว เช่น E-book, video courses ระบบ affiliate สุดยอดนะครับ ไม่มีทั้งต้นทุนและค่าเสื่อมกำไรจึงเข้ากระเป๋าเราแทบจะ 100 %

ลองคิดดูสิครับ  information product คือสินค้าที่ไม่มีต้นทุนการผลิต

เช่นผมใช้โปรแกรม 3dsmax ในงานออกแบบภายในเก่ง ผมโปรโมท เขียน content ทำการตลาด แบ่งปันให้คนรู้จัก จากนั้นผมก็ทำคอร์สสอนออกมาเป็นในรูปแบบ video ออนไลน์ (อาจจะรวมถึง E-book ด้วย) ในราคาเพียง 2,000 บาท

product เพียง 2,000 บาท ขายให้กับคนเพียง 500 คน เพียงเท่านี้ผมก็ได้เงิน 1,000,000 แล้วครับ

นี่ยังไม่รวบถึงสัดส่วนของโอกาสและช่องทางการสร้างรายได้อื่นๆ อย่างการเป็นวิทยากรอีกนะ เพราะสิ่งที่ตามมาจากการมี personal branding รายได้จะเข้ามาจนคุณรับไม่หวั่นไม่ไหวเลยล่ะ

ธุรกิจขายความรู้คือ asset ที่ใกล้เคียงกับรายได้แบบ passive income

passive income คือรายได้ที่มาจากทรัพย์สินที่เราลงมือสร้าง แล้วมันสามารถผลิตเงินให้กับเราได้

สมมุติในแต่ละปีผมตั้งเป้าไว้ว่าจะขายให้ได้ 1,000 คอร์สภายใน 9 เดือน คุณว่ายากไหม? อาจจะใช้เวลา 3 เดือนแรกของทุกๆปี ในการ develop ตัว product ให้ดูทันสมัย และใช้เวลาที่เหลือในการแบรนด์  การโฆษณา การโปรโมท ผ่านทาง content, social และการตลาดออนไลน์ต่างๆ

ถ้าคุณมี blog หรือ website เหมือนผม คนเข้าชมคิดเป็นอย่างน้อยประมาณ 1,000 คนต่อวัน หนึ่งปีก็จะมีผู้เข้าชมทั้งสิ้น 360,000 คน คิดเฉลี่ยเรทต่ำสุดในอัตราส่วน 0.1 % (คนเห็นพันคนจะซื้อคอร์สเรา 1 คน) แล้วคุณขายคอร์สในราคา 1,000 บาท

ลองคิดเอาเองคร่าวๆนะครับว่าต่อปีคุณจะกำไรจากธุรกิจขายความรู้เท่าไร

เริ่มต้นค้นหา passion ในการทำธุรกิจ infopreneur ได้อย่างไร ?

ผมเชื่อว่าเราทุกคนมีความรู้ความสามารถในสิ่งที่ตนถนัดในทางใดทางหนึ่ง หรืออย่างน้อยๆก็ในสายอาชีพที่เราทำนั่นแหละ เพียงแค่คุณมีความรู้ความเชี่ยวชาญในระดับ level 3-4 คุณก็สามารถสอนให้กับคนที่มีความรู้ในระดับ level 1-2 ได้ คุณเห็นด้วยไหม

ปัญหาที่เราพบเจอจนสามารถแก้ไขได้ คนอื่นก็อาจกำลังตามหามันอยู่ ความรู้ในแบบที่เรารู้ดีอยู่แล้ว คนอื่นก็อาจกำลังต้องการเรียนรู้มันอยู่ ธุรกิจขายความรู้จึงเป็นการต่อยอดฝึกฝน พัฒนาตนเองจากต้นทุนเดิมที่มีอยู่แล้ว ทั้งยังสามารถที่จะใช้เศษเวลามาทำเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานหรือในเวลาว่างได้อีกด้วย

การทำธุรกิจ infopreneur มีค่าใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน

เงินลงทุนเพียงแค่หลักพันต่อปีเท่านั้น ในยุคที่เราสามารถเริ่มต้นธุรกิจแบบ tech startup ค่าใช้จ่าย web hosting หรือสื่อ online ต่างๆนั้นต่ำมาก ไม่ต้องกักตุนสินค้า ไม่ต้องมีหน้าร้านไม่ต้องเช่าพื้นที่อะไรเลยทั้งสิ้น เป็นธุรกิจที่ลงทุนต่ำแต่ความคุ้มค่ามหาศาล ธุรกิจขายความรู้อธิบายความหมายที่ว่า “ทำธุรกิจยุคนี้ไม่ต้องใช้เงิน” ได้เป็นอย่างดี

คุณอาจจะมองไม่เห็นศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเอง หรือมองไม่ออกว่าความรู้และประสบการณ์ที่มีอยู่จะเปลี่ยนเป็นธุรกิจได้อย่างไร คุณบอย วิสูตร บอกไว้ว่า “อะไรก็ตามที่เรามองเป็นธุรกิจ มันก็จะเป็นธุรกิจ แต่ถ้าเราไม่เคยมองมันเป็นธุรกิจ มันก็ไม่เป็นธุรกิจ เราก็จะไม่ลงมือทำ”


แด่ความสำเร็จครับ

ปล. บทความนี้เป็นคอนเซ็ปต์ของธุรกิจขายความรู้ ไม่ได้พูดถึงขั้นตอนการลงมือ การตลาด การปฏิบัติแบบเป็นรูปธรรม

Facebook Comments

Comments

6 Comments

 • 26/03/2016 16:52

  ขอบคุณ สำหรับข้อมูลครับ

 • 06/04/2016 15:35

  ขอบคุณมากค่ะ ที่ทำให้ค้นพบตัวเองแล้ว “อัญมณีแห่งความรู้”

 • aud
  02/07/2017 12:36

  ขอบคุณครับ ที่ได้ค้นหาและเริ่มต้นชีวิตใหม่ๆ

 • ืn@M
  08/08/2017 23:11

  เอาไปขายที่ใหน เวปใหนละค่ะ

  • 09/08/2017 16:58

   เยอะแยะครับผม ในไทยส่วนใหญ่ที่นิยมก็จะเป็น skilllane, taladpanya การติดต่อขายคอร์สก็ขึ้นอยู่กับ feedback ทาง fanpage เว็บไซต์ blog หรือช่องทางใดๆก็ตามที่คุณใช้ในการนำเสนอแบ่งปันความรู้ ส่วน ebook นั้นสามารถลงขายได้เลยครับ

 • SiScee
  25/09/2018 13:41

  แล้วเราจะจัดการกับภาษี หรือรูปแบบการจดทะเบียนอย่างไรบ้างครับ

Leave A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.