นิยามสากลของโลกไม่ได้วัดกันที่ “ใครมีเงินมากกว่ากัน” แต่วัดกันที่ “ใครมีกระแสเงินสดเข้ามา โดยที่ไม่ต้องทำงานมากกว่ากัน” ต่างหาก

Rich is having lot of money = รวยหมายถึงมีเงินมาก

Wealth is having all the time  = มั่นคงหมายถึงมีเวลามาก

รวยมีเงินอย่างเดียวไม่ใช่ความสมบูรณ์ของชีวิต ชีวิตเราต้องครบทุกมิติ เงิน เวลา และ สุขภาพ

ทำไมต้องสร้าง passive income

คุณเคยคิดแบบนี้ไหม “เงินทองเป็นของนอกกายไม่ตายก็หาใหม่ได้” ผมก็เคยคิดเหมือนกัน ด้วยความที่ว่าเราเองยังหนุ่มและมีความสามารถในการหาเงินพอประมาณ และการหาเงินนั้นก็อาจไม่ใช่เรื่องยากสำหรับใครหลายๆคน จนเมื่อผมได้มีโอกาสไปทำงานกับรุ่นพี่สถาปนิก site architect อยู่ site หนึ่ง และมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น

ขณะที่ผมกำลังปีนบันไดเพื่อไปตรวจงาน จากชั้น 1 ไป ชั้น 2 หน้าผากผมได้ไปโขกกระแทกกับนั่งร้านและล่วงตกลงมาจากบันได กระแทกกับพื้นด้านล่างอีกที แทบจะสลบเหมือดเลย โชคยังดีหมวก safety ที่ใส่ไม่หลุดออก แต่หมวก safety มันไม่ได้ใช่เพื่อรับแรงกระแทกจากแนวนอน ก็ทำเอามึนตึบจนแทบจะลุกไม่ไหวเหมือนกัน ที่แย่ที่สุดเรื่องเกิดตอนช่วงเช้าทำให้ผมต้องรับผิดชอบงานให้เสร็จทั้งวัน ด้วยอาการมึนๆ เบลอๆอย่างนั้นละ หลังจากจบวันนั้นผมต้องขอหยุดงานไป 1 อาทิตย์เลยทีเดียว และเป็นเวลากว่า 3 เดือนกว่าอาการปวดหัวจะหาย นึกว่าสมองตนเองจะไม่ปกติซะแล้ว อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดนั้นน่ากลัวจริงๆครับ

 สิ่งที่ผมอยากจะบอกและให้คุณได้คิดคือ คุณสามารถที่จะหาเงินได้ตามเท่าที่คุณต้องการได้ 1 แสน 5 แสน 1 ล้าน 10 ล้าน แต่ในเมื่อวันใดวันหนึ่ง เราหมดความสามารถในการหาเงินล่ะ ? ลองมองให้ลึกซึ้งนะครับ ต่อให้เราเป็นคนขยันทำงาน อดออม เก็บเงิน แต่อนาคตมันเกิดขึ้นได้ที่จะเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันแบบที่ผมเจอ ความสามารถโดยการหาเงินที่ขึ้นอยู่กับการเอาแรง+เวลาไปแลก เป็นอะไรที่เป็นความเสี่ยงที่สุด

ผมยังมีครอบครัว ยังมีน้องสาว … เมื่อผมตระหนักเช่นนั้น ผมก็เริ่มมองหางานหรือธุรกิจ การลงทุนต่างๆ ที่สามารถลงมือทำ และสามารถที่จะหยุดทำได้โดยที่รายได้ไม่มีวันหยุด สิ่งที่พบเจอคือคำว่า passive income และนี้คือสิ่งที่ผมอยากจะถ่ายทอด ถึงแนวคิดและเคล็ดลับในการสร้าง passive  ซึ่งแน่นอนไม่ใช่เรื่องง่ายๆแน่ คุณอาจจะต้องทำงานที่หนักที่ยากกว่าเดิม ทำในสิ่งที่คุณไม่เคยรับรู้มาก่อน คุณรู้อยู่แล้วละว่าทุกวันนี้เราทำงานหนักไปเพื่ออะไร เพื่อใคร ? อาชีพที่มันเหนื่อยหน่ายไปชั่วชีวิต จนวันตายมันก็จะเหนื่อยหน่ายไปชั่วชีวิต รู้อย่างนี้แล้ว รีบศึกษารีบลงมือทำ หาเครื่องมือที่จะสร้างกระแสเงินสดให้กับคุณ คำว่าอิสระภาพทางการเงินคือเป้าหมายในชีวิตของคุณทุกคน.

passive income