การทำธุรกิจ Infopreneur

คุณสามารถเปลี่ยน passion เป็น money ได้ !… ผมเชื่อว่าหลายคนคงได้ยินประโยคนี้กันบ่อยๆ โดยเฉพาะคำว่าธุรกิจขายความรู้ (infopreneur) ที่สวนกระแสของการทำธุรกิจยุค mass แบบเดิมๆ สามารถสร้างรายได้หลักล้าน และ passive income ให้กับเราได้ ทั้งยังเป็น one man operation ที่ทำธุรกิจได้ทุกที่บนโลกด้วยคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวอีกต่างหาก

โอ๊ววว… ฟังดูดีมากๆเลยใช่ไหมครับ แต่มันจะทำได้จริงหรือเปล่า? ซึ่งในบทความนี้ ผมได้แกะรายละเอียดประเด็นลึกๆ มาให้อ่านแบบเข้าใจง่ายๆ กันครับ

เริ่มต้นสร้างรายได้หลักล้านกับ ธุรกิจ Infopreneur

ธุรกิจ inforpreneur คืออะไร

(อินโฟพรีเนอร์) มาจาก คำศัพท์ 2 คำรวมกัน information และ entrepreneur = ผู้ประกอบการที่เชี่ยวชาญในข้อมูลเฉพาะด้าน

การขายความรู้ไม่ใช่อาชีพหรือธุรกิจ แต่เป็นการต่อยอดความรู้หรือประสบการณ์ที่เรามี ทักษะการแก้ปัญหาที่เราถนัด ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของการพัฒนาในวิชาชีพและความชอบของตนเองอยู่แล้ว เช่นสิ่งที่เราชอบ รวมถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสาขาอาชีพ (career) ของเราด้วย

อะไรคือตัวสร้างรายได้ของธุรกิจ infopreneur

กระบวนการสร้างรายได้จากธุรกิจขายความรู้จะมีอยู่ 2 อย่างคือ

 1. Personal branding : งานขายความรู้ก็คือการสร้างแบรนด์ ด้วยการแบ่งปันหรือเผยแพร่ความรู้ออกไป จะทำให้ทุกคนรู้จักคุณ ชื่นชอบคุณ โอกาสและช่องทางทางธุรกิจ รายได้ ก็จะวิ่งมาหาคุณไม่รู้จบ คุณเองก็น่าจะรู้นะครับว่า ความดังมีค่ามากกว่าความเก่ง
 2. การแปลง knowledge เป็น asset : ในที่นี้ก็คือ info production เป็นสินค้าใช้แค่ต้นทุนด้านเวลาอย่างเดียว เช่น E-book video courses ระบบ affiliate สุดยอดนะครับ ไม่มีทั้งต้นทุนและค่าเสื่อมกำไรจึงเข้ากระเป๋าเราแทบจะ 100 %

การสร้างรายได้จากงานขายความรู้ศักยภาพมันไม่จำกัดครับ และทั้งหมดของธุรกิจ จะเริ่มจากเรื่องที่คุณสนใจเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น

ทุกเรื่องสามารถทำเป็นธุรกิจ infopreneur ได้จริงๆ หรือ ?

เช้าวันหนึ่งผมตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าใน skilllane มีคอร์สสอนทำตุ๊กตาหมี ! … ผมรีบ lineไปถามเพื่อนที่ทำงานอยู่ที่ skilllane ทันทีว่า คอร์สแบบนี้มันขายได้จริงๆหรอ? …. เพื่อนมันตอบว่า “ขายได้สิ ขายดีซะด้วย”

จริงครับ โลกนี้การสร้างรายได้จากธุรกิจมันตีลังกา 360 องศา มั่วไปหมดแล้ว ใครปรับตัวไม่ทัน ยึดติดกับ mindset แบบล้าหลัง ผมบอกได้เลยอยู่ยาก ในอนาคตจะมีธุรกิจออนไลน์แปลกๆอย่าง ผับผ้าเช็ดหน้า,ผสมค็อกเทล, สอนมิกเพลง โผล่มาให้เห็นกันเยอะแน่นอนครับ

คอร์สตุ๊กหมีที่ว่าคือ Handmade Teddy Bear <<< link

ส่วนการขายข้อมูลด้วยการทำ personal branding ก็ลองดูตัวอย่างจาก ผู้รับเหมาผู้ซื่อสัตย์ <<< link ดูนะครับ หลังจากที่เขาทำ fanpage ออกมาเผยแพร่ความรู้ความเชี่ยวชาญ โอกาสและหน้าที่การงานของเขาก็เติบโตแบบก้าวกระโดดเลยล่ะ

ศักยภาพการสร้าง “รายได้หลักล้าน” จากธุรกิจขายความรู้

อย่างที่บอกไว้ว่า info product คือสินค้าที่ไม่มีต้นทุนการผลิต ถ้าอยากจะขายของออนไลน์ ให้ขายความรู้ไปเลยครับ รวยแน่ !

เช่นผมใช้โปรแกรม 3dsmax ในงานออกแบบภายในเก่ง ผมก็ทำคอร์สสอนออกมาเป็นในรูปแบบ video (อาจจะรวมถึง E-book ด้วย) ในราคาเพียง 2,000 บาท แล้วคุณจะทำงานออกแบบ render ได้อย่างเทพๆ

product เพียง 2,000 บาท ขายให้กับคนเพียง 500 คน เพียงเท่านี้ผมก็ได้เงิน 1,000,000 แล้วครับ !

นี่ยังไม่รวบถึงสัดส่วนของโอกาสและช่องทางการสร้างรายได้อื่นๆ อย่างการเป็นวิทยากร อีกนะ เพราะสิ่งที่ตามมาจากการมี personal branding รายได้จะเข้ามาจนคุณรับไม่หวั่นไม่ไหวเลยล่ะ

infopreneur สามารถสร้างรายได้แบบ passive income จริงบ่ ?

passive income คือรายได้ที่ไม่ได้มาจากการลงมือทำ แต่มาจากทรัพย์สินที่เราลงมือสร้าง งงไหมครับ?

สมมุติในแต่ละปีผมตั้งเป้าไว้ว่าจะขายให้ได้ 3,000 คอร์สภายใน 9 เดือน คุณว่ายากไหม ? อาจจะใช้เวลา 3 เดือนแรก ในการ develop ตัว product ให้ดูทันสมัย และใช้เวลาที่เหลือในการแบรนด์  การโฆษณา การโปรโมท ผ่านทาง content, social และการตลาดออนไลน์ต่างๆ แบบนี้ผมเองก็ถือว่าระบบของการทำธุรกิจขายความรู้ก็จัดว่าเป็น asset ที่ผลิตเงินได้เหมือนกัน

ฉันจะเป็น infopreneur ได้อย่างไร ?

ผมเชื่อว่า คนทุกคนมีความรู้ความสามารถในสิ่งที่ตนถนัดอย่างน้อยๆก็ในสายอาชีพที่เราทำนั้นละ แต่ผมจะแนะนำให้เป็นในสิ่งที่เราชอบ กิจกรรมหรืองานอดิเรก แค่คุณมีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องที่คุณสนใจเรื่องใดสักเรื่อง คุณก็สามารถสอนกับคนที่ไม่รู้หรือคนที่รู้น้อยกว่าได้แล้ว จริงไหมครับ !

ปัญหาที่เราพบเจอและแก้ไขได้ คนอื่นก็อาจกำลังตามหามันอยู่ ความรู้พื้นฐานความสามารถที่เรามี คนอื่นก็อาจกำลังต้องการเรียนรู้มันอยู่ ธุรกิจขายความรู้  จึงเป็นการต่อยอดฝึกฝน พัฒนาตนเองจากต้นทุนเดิมที่มีอยู่แล้วในการเผยแพร่ให้กับคนอื่น สามารถที่จะใช้เศษเวลามาทำเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้มากกว่างานประจำ

การทำธุรกิจ infopreneur มีค่าใช้จ่ายไหม ??

เงินลงทุนเพียงแค่หลักพันต่อปีเท่านั้น ในยุคที่เราสามารถเริ่มต้นธุรกิจแบบ tech startup ค่าใช้จ่าย web hosting หรือสื่อ online ต่างๆนั้นต่ำมาก ไม่ต้องกักตุนสินค้า ไม่ต้องมีหน้าร้านไม่ต้องเช่าพื้นที่อะไรเลยทั้งสิ้น เป็นธุรกิจที่ลงทุนต่ำแต่ความคุ้มค่ามหาศาล ธุรกิจขายความรู้อธิบายคำว่า “ทำธุรกิจสมัยนี้ไม่ต้องใช้เงิน” ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

คุณอาจจะมองไม่เห็นศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเอง หรือ มองไม่ออกว่าความรู้และประสบการณ์ที่มีอยู่จะเปลี่ยนเป็นธุรกิจได้อย่างไร คุณบอย วิสูตร บอกไว้ว่า “อะไรก็ตามที่เรามองเป็นธุรกิจ มันก็จะเป็นธุรกิจ แต่ถ้าเราไม่เคยมองว่าเป็นธุรกิจ มันก็ไม่เป็นธุรกิจ เราก็จะไม่ลงมือทำ”

และส่วนตัวผมเอง ก็สนับสนุนการทำธุรกิจขายความรู้มากๆครับ ดีกว่า model ธุรกิจเดิมๆ แน่นอน


แด่ความสำเร็จครับ

ปล. บทความนี้เป็นในเรื่องของ conceptual ของธุรกิจขายความรู้ ไม่ได้พูดถึงขั้นตอนการลงมือ เคล็ดลับอื่นๆสามารถดูได้จากลิ้งด้านล่างครับ

5 Comments

 • 26/03/2016 16:52

  ขอบคุณ สำหรับข้อมูลครับ

 • 06/04/2016 15:35

  ขอบคุณมากค่ะ ที่ทำให้ค้นพบตัวเองแล้ว “อัญมณีแห่งความรู้”

 • aud
  02/07/2017 12:36

  ขอบคุณครับ ที่ได้ค้นหาและเริ่มต้นชีวิตใหม่ๆ

 • ืn@M
  08/08/2017 23:11

  เอาไปขายที่ใหน เวปใหนละค่ะ

  • 09/08/2017 16:58

   เยอะแยะครับผม ในไทยส่วนใหญ่ที่นิยมก็จะเป็น skilllane, taladpanya การติดต่อขายคอร์สก็ขึ้นอยู่กับ feedback ทาง fanpage เว็บไซต์ blog หรือช่องทางใดๆก็ตามที่คุณใช้ในการนำเสนอแบ่งปันความรู้ แล้วมีผู้คนรับประโยชน์จากคุณมากแค่ไหน ส่วน ebook นั้นสามารถลงขายได้เลยครับ