Storyteller ทำธุรกิจยุคนี้ แพ้ชนะวัดกันที่ “เรื่องเล่า”

มาเฟียขายมะหมี่เป็นอย่างไร ? (content)… เป็นที่เลื่องลือกันในจังหวัดเชียงใหม่ ถึงร้านขายบะหมี่ที่คนต่อคิวยาวกันเป็นหางว่าว มีให้เห็นอยู่ทุกวัน โดยเจ้าของร้านเป็นอดีตมาเฟีย ทรงผมเท่ พูดจาฉะฉาน ตรงไปตรงมา พร้อมด้วยเมนูสุดพิเศษที่คนสั่งกันเยอะมากที่สุด มีชื่อว่า “พ่องมิงตาย” – –

แค่ได้ยินชื่อเมนูก็ถึงกับหนาวกันเลยทีเดียว  ถูกอกถูกใจวัยโจ๋เป็นอย่างมาก ร้านนี้เน้นขายความเก๋า ความเป็นมาเฟีย ร้านเปิดตอนกลางคืนถึงรอบดึก ลูกค้าบ่นกันตลอดว่า “เปิดทุกวัน แต่ปิดตามอารมณ์” ร้านที่ว่ามานี้คือ บะหมี่ “ซุ้มเฮียฮ๋ง” นั่นเอง

content ของร้านบะหมี่มาเฟีย

credit รูป : Wetv วีทีวีนิวส์, hungryfatguy <<< link

ธุรกิจคุณจะสร้าง Content แบบไหน ?

แล้วถ้าเป็นคุณ สมมุติคุณจะเปิดร้านขายบะหมี่ คุณจะสร้างเรื่องราวในการขายอย่างไร

  1. กินเพื่อให้อิ่มอร่อย : พยายามให้อาหารและบริการในระดับแค่เพียงพอเหมาะสมกับเงินที่ได้จากลูกค้าเท่านั้น คนจะยอมจ่ายในราคามาตรฐานตามท้องตลาด ธรรมดา 40 พิเศษ 50 ถึงจะดูสมเหตุสมผล แต่มันก็แค่ร้านขายบะหมี่ทั่วไป
  2. พิเศษขึ้นมาหน่อย + สุขภาพเข้าไปด้วย : ใส่สูตรสมุนไพรแบบไหนก็ว่ากันไป ร้านแบบนี้จะพยายามให้ทั้งปริมาณ+ คุณภาพและความพิเศษในระดับที่มาก พยายามทำให้ดีกว่าเหนือกว่า เพื่อแลกกับเงินที่ได้จากลูกค้า (เหนื่อยโครต)
  3. ขายแบรนด์ : ก๋วยต๋วยตามห้าง แฟรนไชส์ดารา ติดแอร์ แพงขึ้นมาหน่อย 80-120
  4. ขายประสบการณ์ (เรื่องเล่า) : ยังไง … ร้านแบบนี้จะมีเรื่องราว นอกคอกแหกกฏ พยายามท้าทายทุกจินตนาการ อะไรก็ตามที่ผู้คนไม่เคยพบ พวกเขาจะมาเห็นที่นี่ ได้มากกว่าแค่คำว่าอิ่มอร่อย พวกเขาได้ประสบการณ์บางอย่าง มีเรื่องที่จะเอาไปเล่าบอกต่อให้คนอื่นฟัง

บรรยากาศที่ดี อาหารที่ดี บริการที่ดี คุณจะทำมันได้เหนือกว่าคนอื่นได้สักแค่ไหนกัน แต่ถ้าเป็น experience นี่สิ มันมีคุณค่าสูงกว่าที่เงินจำนวนใดๆจะจ่ายให้ได้ คนไปกิน “ซุ้มเฮียฮ๋ง” เพราะเขาอยากจะไปเห็น มาดกวนๆเท่ๆ ของอาเฮีย เขาอยากจะไปกินบะหมี่ที่มีชื่อว่า “พ่องมิงตาย” ฉันมากินร้านนี้เพราะต้องการแสดงตัวตน มี lifestyle มีความเก๋า ฉันคือคนไม่ธรรมดา พวกเขาเสพเรื่องราว เขาได้ประสบการณ์ เขายอมจ่ายแพง

เรื่องที่เล่ามาผมอยากจะอธิบายว่า คนทำธุรกิจส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าใจถึงวิธีทำการตลาดผ่าน content สักเท่าไหร่นัก พวกเขามองแค่ว่าคอนเทนท์คือการนำเสนอแค่เนื้อหาที่มีประโยชน์ ไว้ใช้สร้างคุณค่า… เมื่อเกิดการแชร์หรือบอกต่อ เขาก็จะสามารถขายสินค้าหรือบริการได้

แต่ความเป็นจริงอาจไม่ได้ง่ายหรือเป็นเช่นนั้นเสมอไป คุณต้องเข้าใจถึงอีกมิติหนึ่งด้วย เพราะแท้จริงแล้ว คอนเทนท์นั้นเป็นเพียงแค่ตัวเล่าเรื่อง แต่เรื่องราวต่างหากที่เป็นตัวขาย

ความเข้าใจ Content marketing เบื้องต้น

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า “คอนเทนท์” มันคือการนำเสนอเนื้อหาที่มี “คุณค่า” ให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นการตลาดที่เหมาะสมกับยุคของ Social network ยุคสังคมก้มหน้า ทุกคนอ่านมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์

เราอ่านกันจาก social แม้กระทั้งเรื่องที่เราไม่อยากรู้ พอเกิดจากการ like การ share ของคนที่เราชอบ เราก็มักจะอ่านตามเพียงแค่เพราะว่าเค้าชอบเราจึงอยากรู้ด้วย อะไรที่มันกำลังเป็นกระแส ฉันต้องรู้ ไม่รู้ไม่ได้ ไม่งั้นเชย ทำให้ค่านิยมที่เรียกว่า”เทรนด์” (Trend) จากเมื่อก่อนสื่อโฆษณาใหญ่ๆ จะเป็นตัวกำหนด trend ของผู้บริโภค แต่ทุกวันนี้ไม่ใช่ ผู้บริโภคคือผู้กำหนดทุกสิ่งทุกอย่าง

ถ้าคุณหรือผมสามารถที่จะสร้างเรื่องราวให้เกิดเป็น Trend หรือกระแสบางอย่างใน (กลุ่มเป้าหมาย)ของสังคมออนไลน์ได้ ผลลัพธ์ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสการรับรู้หรือเข้าถึงให้กับตัวสินค้าหรือ บริการของเราได้มากขึ้นนั้นเอง

Content marketing

storyteller (เรื่องเล่า) เป็นการบอกกล่าวของผู้รู้ (tacit knowledge) เพื่อใช้ในการกระตุ้นอารมณ์ทางการสื่อสาร ถือได้ว่าเป็นวิธีการสื่อสารที่ผสมผสานทั้งบริบท (context) และเนื้อหา (content) เข้าไว้ด้วยกัน

เรื่องเล่าจึงมีทั้งอารมณ์ ความรู้สึก ความเชื่อ ความอยาก ปนลงไปด้วย ทำให้เกิดการคล้อยตาม ตกลงใจ เห็นด้วย ของผู้รับสาร ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่แค่งานเขียนเท่านั้น อาจเป็น video กราฟฟิก animation หรืออะไรก็ตามที่มันสามารถเล่าเรื่องด้วยตัวมันเองได้

✔ ถึงแม้กลยุทธ์ “คอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง” อาจมีผู้ให้คำอธิบายไว้หลากหลาย แต่บทสรุปที่นักการตลาดยอดฝีมือทั่วโลก ให้คำนิยามไว้นั้นก็คือ The content is a storytelling for sales.

เริ่มต้นทำ content marketing อย่างไรดีสำหรับมือใหม่

ถ้าคุณเป็นคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ แต่มีต้นทุนน้อย ไม่ได้หล่อ-รวย-ดัง ทางเดียวที่คุณจะชนะในเกมนี้ได้ คุณก็ต้องมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง ทำน้อยขายคุณภาพ มีกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ และต้องเข้าใจเป้าหมายของคนซื้อด้วย คุณต้องหัดที่จะเขียน (หรือจะทำเป็น video ก็ได้)

Storytelling sales techniques เริ่มแรกให้ตามหากลุ่มเป้าหมายเฉพาะ

*บังคับอ่านเพิ่มเติม >>> กลุ่มเป้าหมายแรกเริ่มและการตลาดแบบผูกขาด

คุณจะสร้างเนื้อหาที่โดนใจทุกคนได้อย่างไรกัน ? คนทำคอนเทนต์แรกๆมักจะพลาดกันตรงนี้ ถ้ายังไม่รู้เลยว่าสินค้าบริการเราจะขายใคร คุณก็ไม่สามารถสร้างเรื่องราวที่มีคุณภาพดีได้

เรื่องราวจะถูกเล่าก็ต่อเมื่อ คุณรู้ว่าเล่าให้ใครฟัง

อย่าง บะหมี่เฮียฮ๋งเขาขายวัยรุ่น เปิดรอบดึกขายนักเที่ยวกลางคืน การสื่อสารที่ออกมามันคือความเป็นกันเอง นั่นคือสิ่งที่ลูกค้ารู้สึก ไม่ใช่คำหยาบคายแต่อย่างใด ในโลกที่ปัจเจกบุคคลล้วนมีความหลากหลาย มีความเป็นอินดี้สูง พวกเขาต่างก็มี Insight ที่แท้ สิ่งโดนใจที่คุณกำลังจะนำเสนอ มันไม่สามารถโดนใจได้ทุกคน ถ้าคุณยอมรับข้อนี้ได้ การทำงานและการสร้างสรรรค์ของคุณจะง่ายขึ้นเยอะครับ

Content คือการนำเสนอ (present) ไม่ได้เกี่ยวกับข้อมูล

หากคุณให้คำแนะนำกับคนทำธุรกิจไปว่า “คุณลองทำคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งดูสิ มันสามารถเพิ่มยอดขายได้นะ” … ผมบอกได้เลยว่า ร้อยละ 80 พวกเขาจะยังคงนำเสนอโดยการให้ข้อมูลเป็นซะส่วนใหญ่

  • วิตามินฟรุ้งฟริ้ง กินแล้วผิวพรรณสวยใส ผิวแลดูสุภาพดี มีน้ำมีนวล มันสกัดมาจาก… ของหายาก ช่วยลดการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง และยังช่วยเพิ่มมวลกระดูกอีกด้วย เริ่มทานวันนี้เพื่อผิวพรรณที่ดีจะได้อยู่คู่เราไปอีกนาน
  • โอกาสทางธุรกิจเพื่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ดีที่สุดในโลก ตัวธุรกิจมาแรง growth สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา สินค้าเป็น innovation product ที่ได้รับการ…. บลาๆๆๆ

เนื้อหาแบบนี้มีให้เห็นกันอยู่ทุกวันใน timeline social ของเรา การให้ข้อมูลไม่ได้เป็นการสร้างคุณค่าใดๆกับผู้คนอีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นการขโมยเวลาของพวกเขาเสียด้วยซ้ำ ทุกวันนี้เราเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเสรี ผู้คนเขาคุ้นชินกับคำกล่าวอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดนมาเยอะ เจ็บมาเยอะ ดีบ้าอะไร อย่ามาหรอกฉัน ถึงแม้สินค้าของคุณดีจริง คุณก็ต้องเรียนรู้ที่จะบอกเล่าให้เป็น  จำไว้นะครับว่าคนเราไม่ได้สนใจข้อมูล เขาสนใจเรื่องราว

การสร้างเนื้อหาคอนเทนท์ที่ดี ย่อมไม่ต้องไปแข่งขัน ห้ำหั่นราคา สิ่งแรกที่ต้องคิดเลยคือ คุณมี “เรื่องเล่า” story ของสินค้าหรือบริการยัง? มีแล้วอย่างเดียวยังไม่พอต้องรู้จักที่จะ “ถ่ายทอด” teller ให้มัน มีประโยชน์ โดนใจ ซับซ้อนน่าค้นหา คุณต้องหาจุดเด่น จุดขายที่คนอื่นเค้าไม่ใช่กัน อย่างบะหมี่มาเฟียที่ยกตัวอย่างมา หาเรื่องเล่าเรื่องราวใส่เข้าไป ให้ดูน่าสนใจ และตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย มันไม่ได้อยากหรอกครับ อยู่แค่ว่าเราจะกล้าเหมือนอาเฮียฮ๋งหรือเปล่าแค่นั้นเอง ?


แด่ความสำเร็จครับ

ปล. ผมชอบให้คนแสดงความเห็นหรือวิจารณ์ รบกวน comment หรือชี้แนะบทความให้ด้วยครับ